Jorginho: “Người truyền giáo” của Sarri-ball

0
272

Trong suốt TTCN mùa hè, Chelsea chỉ đem về bản hợp đồng duy nhất mang tên Jorginho từ Napoli. Tiền vệ người Italia đến Stamford Bridge và đem theo cả vẻ đẹp trong bóng đá ở Naples, điều mà Pep Guardiola từng gọi là “một trong những tập thể mạnh nhất Châu Âu hiện tại và là đội bóng tấn công đẹp mắt nhất tôi từng đối đầu“, khi Man City của ông chạm trán Napoli ở mùa trước.

Jorginho: Hạt nhân của 'Sarri-ball' - Bóng Đá

Jorginho không chỉ là hạt nhân trong lối chơi của Chelsea.

Maurizio Sarri đến Chelsea cùng “Sarri-ball”. Triết lí mới nào cũng cần những con người hiểu nó để truyền tải thông điệp cùng tư tưởng cốt lõi, và Jorginho mang trong mình sứ mệnh như vậy, giống như cách Xavi Hernandez thổi hồn vào tiki-taka của Pep Guardiola.

Jorginho là sự hòa quyện của nét tinh tế nơi Andrea Pirlo cùng sức mạnh bên trong của N’Golo Kante. Án ngữ ngay trên hàng phòng ngự Chelsea, tiền vệ mỏ neo này thi đấu vừa giống một cầu thủ phòng ngự khi mất bóng, vừa cầm nhịp lối chơi khi đội nhà tấn công.

Nói cách khác, Jorginho là sự bổ sung quan trọng cho yếu điểm của Chelsea dưới thời Antonio Conte, khả năng điều tiết nhịp độ.

Jorginho: Hạt nhân của 'Sarri-ball' - Bóng Đá

Mà anh còn là “Người truyền giáo” của Sarri-ball.

Anh thường xuyên lùi sâu cũng như dâng cao nhằm tạo ra các tam giác giữa các cầu thủ Chelsea, không chỉ để phối hợp, mà còn giúp hậu vệ lẫn các cầu thủ tấn công phía trên thoát pressing hiệu quả hơn.

Quan sát trận đấu giữa Chelsea với Huddersfield Town, người hâm mộ sẽ có cảm giác mọi đường lên bóng của The Blues đều phải qua chân cầu thủ này.

Với khả năng xử lý trong phạm vi hẹp cũng như chuyền bóng ở mức xuất sắc, Jorginho giúp cho Chelsea luôn chiếm ưu thế về thời gian cầm bóng và đó cũng là xương sống của “Sarri-ball”. Thống kê dưới thời Sarri, Chelsea sở hữu trung bình 62% thời lượng kiểm soát bóng mỗi trận.

Jorginho: Hạt nhân của 'Sarri-ball' - Bóng Đá

Bên trong Jorginho có cả sự tinh tế lẫn sức mạnh.

Anh luôn xuất hiện tại các điểm nóng trên sân, có Jorginho trong đội hình, hai vệ tinh – Ross Barkley và N’Golo Kante được giải phóng năng lượng để thoải mái dâng cao.

Đặc biệt là Kante, anh không phải chơi lùi sâu để tranh chấp bóng nữa, vì nhiệm vụ đó giờ đã có Jorginho. Cầu thủ người Pháp có thể thoải mái tấn công hơn rất nhiều khi biết sau lưng anh vẫn còn một người bọc lót.

Mùa giải vẫn còn rất dài cho Chelsea và Jorginho, nhưng với những gì anh thể hiện trong thời gian qua, Sarri hoàn toàn có thể tin tưởng “Sarri-ball” của ông đã có một “Người truyền giáo” xuất sắc.

Vương Ngọc | 12:14 18/08/2018

Nguồn: tinthethao.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.