Chào mừng bạn đến với cuộc đời của một ‘huấn luyện viên trưởng’!

0
297

“Tôi nghĩ rằng bóng đá đang thay đổi và các nhà quản lý nên được gọi là huấn luyện viên trưởng.”

Chỉ 48 giờ sau khi huấn luyện viên Jose Mourinho thốt lên những lời này trong phòng họp báo tại Old Trafford, câu lạc bộ Manchester United đã chuẩn bị bổ nhiệm một giám đốc bóng đá lần đầu tiên trong lịch sử 140 năm của họ.

Kể từ khi huyền thoại Sir Alex Ferguson nghỉ hưu, đội bóng từng 20 lần vô địch nước Anh đã thiếu đi một bản sắc và triết lý hữu hình với ba nhà quản lý rất khác nhau – David Moyes , Louis van Gaal và Mourinho – ở vị trí lãnh đạo. Điều đó đã được phản ánh trong cách tiếp cận của họ trên thị trường chuyển nhượng.

Chào mừng bạn đến với cuộc đời của một 'huấn luyện viên trưởng'! - Bóng Đá

Man Utd không có sự nhất quán về các bản hợp đồng trong 5 năm qua.

Trong 10 kỳ chuyển nhượng đầu tiên của Ed Woodward với tư cách là là phó chủ tịch điều hành, Man Utd đã ký hợp đồng với nhiều ngôi sao lớn; tương đối tiết kiệm; sử dụng để mua vào cuối kỳ hạn chót; và thậm chí nhìn vào thế hệ tiếp theo. Nhưng tất cả đều có sự khác biệt từ năm 2013 trở về trước.

Không có sự định hình rõ ràng là khi chúng ta nói về những cầu thủ cụ thể của người quản lý như Marouane Fellaini (học trò của Moyes ở Everton) và Bastian Schweinsteiger (làm việc dưới trướng Van Gaal tại Bayern Munich), những người không phải lúc nào cũng được ưu ái bởi nhà quản lý kế nhiệm.

Ý tưởng với một giám đốc bóng đá cũng là khi Man Utd lựa chọn được những người chơi phù hợp với ‘sự thống nhất’ về lý tưởng. Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng đây là một quyết định vội vã sau một mùa hè chuyển nhượng ‘thất bại’, nhưng đó là một thời gian dài trong quá trình tái cơ cấu bộ máy United của Woodward.

Chào mừng bạn đến với cuộc đời của một 'huấn luyện viên trưởng'! - Bóng Đá

Ed Woodward vẫn đang là người nắm giữ nhiều quyền lực tại Man Utd.

Một phần của sự thay đổi này đã liên quan đến việc Quỷ đỏ tăng quy mô mạng lưới trinh sát trên khắp Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ.

“Điều này không được công bố và không nhất thiết phải mang đến nhiều cầu thủ trẻ, nhưng nó đảm bảo rằng cho sự thẩm định chính xác được thực hiện trước khi các bản hợp đồng được ký kết”, một nguồn tin của United trước đó đã nói với MEN Sport (Manchester Evening News).

“Ed (Woodward) là công cụ trong việc xây dựng và cơ cấu lại học viện, lấy ý tưởng từ các đội bóng khác nhau và kinh nghiệm từ họ để tạo ra một mô hình phù hợp với United trong bối cảnh của bóng đá hiện đại. Nền tảng đào tạo đã được cơ cấu lại theo Ed và các khoản đầu tư tiếp tục được lên kế hoạch để duy trì vị trí của Man Utd, đó là có các cơ sở tốt nhất để cung cấp cho các cầu thủ trẻ luyện tập, thông qua đội đầu một.” Nguồn tin này nói thêm.

Dù thất vọng với Woodward mùa hè này, nhưng Mourinho thích mô hình ‘Anh truyền thống’. Thích nhiều đến nỗi Real Madrid thậm chí còn có bước tiến xa hơn trong việc loại bỏ tổng giám đốc Jorge Valdano vào năm 2011, để mang lại cho người đàn ông 55 tuổi nhiều quyền lực hơn.

Chào mừng bạn đến với cuộc đời của một 'huấn luyện viên trưởng'! - Bóng Đá

Mourinho sẽ có định hướng mới về công việc của mình tại Man Utd.

Mourinho có một kỷ lục với ‘kinh nghiệm chuyển nhượng’: những điều tốt đẹp (Marco Branca tại Inter), những điều tồi tệ (Michael Emenalo ở Chelsea) và xấu xí (Valdano tại Real Madrid). Cựu HLV Chelsea, Avram Grant thậm chí còn thay thế ông làm người quản lý The Blues vào năm 2007.

Đây sẽ là một tình huống nhạy cảm với Man Utd, vì Mourinho đã ký hợp đồng cho đến năm 2020 nhưng họ bây giờ lại muốn có một giám đốc bóng đá, người cũng có thể làm việc với người kế nhiệm cuối cùng của họ. Nhưng khi câu lạc bộ đã làm việc với 3 nhà quản lý rất khác nhau trong 5 năm qua, điều đó có vẻ rất khôn ngoan.

Ví dụ, Edwin van der Sar, người có triết lý bóng đá rất khác với Mourinho, và không nghi ngờ khi nói rằng trong hồ sơ – họ là những người không có điểm chung trong lý tưởng bóng đá. Vì thế, chào mừng bạn đến với cuộc đời của một huấn luyện viên trưởng!

Vũ Quang Toản | 13:15 15/08/2018

Nguồn: tinthethao.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.