Vụ nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: Bác bỏ việc dùng chung kim tiêm

0
358

Theo ông Mão, việc lấy máu xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn là chủ trương của đơn vị này để nghiên cứu đề tài bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm.

Sau khi được sự thông qua của UBND huyện Tân Sơn, Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lựa chọn xã Kim Thượng để thực hiện.Liên quan đến sự việc cả xã Kim Thượng náo loạn vì nhiều người nghi bị nhiễm HIV sau khi tiêm điều trị bệnh tại nhà một bác sĩ trên địa bàn, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn cho biết, hiện chính quyền địa phương mới nắm được thông tin từ người dân, tuy nhiên việc nghi ngờ nhiều người cùng bị nhiễm HIV là không có cơ sở.

“Từ tháng 7/2018, các cán bộ y tế đã thực hiện lấy mẫu máu của người dân trên địa bàn, cho đến nay, vẫn chưa có kết quả chính thức.

Từ kết quả chẩn đoán của một người mà người dân nghi vấn chứ chưa có kết quả chính thức để khẳng định. Do đó, người dân không nên tự suy diễn sự việc để tránh gây hoang mang”, ông Mão nói.

Ông Vũ Đức Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Sơn cho biết từ đầu năm 2018, đơn vị xây dựng Đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề xác định bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả.

“Về việc sử dụng mũi tiêm an toàn đã được triển khai, tuyên truyền tới tất cả các cán bộ trong toàn ngành y tế trong cả nước, chứ không riêng cá nhân ai.

Kể cả đơn vị Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cũng đã được quán triệt, tuyên truyền, thậm chí đưa vào nguyên tắc chung trong việc sử dụng dụng cụ y tế.

Hơn nữa, đây là vấn đề y đức của người làm nghề, là nguyên tắc tối thiểu của người làm nghề y nên tôi cho rằng, không thể có việc một bác sĩ dùng chung kim tiêm cho nhiều bệnh nhân”, ông Tùng khẳng định.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc nhiều người ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn) nghi bị nhiễm HIV sau khi điều trị tại nhà riêng của một bác sĩ.

Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng được phát hiện nhiễm HIV trong khi mọi sinh hoạt chỉ quanh quẩn ở nhà. Theo nữ bệnh nhân này, bà từng bị bệnh và có đến nhà bác sĩ T. để tiêm thuốc.

Được biết, bác sĩ T. đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn.

Từ thông tin trên, nhiều người xã Kim Thượng đã nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình điều trị nhà bác sĩ T., rất đông những người điều trị tại nhà bác sĩ T. trước đó cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm.

U giấu mặt hành bệnh nhân khó thở hơn một năm

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.