Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS nói gì?

0
361

– Sau khi phát hiện ra một số người nhiễm HIV, người dân cho rằng nguyên nhân do sử dụng chung bơm kim tiêm lây HIV có đúng hay không?

Chưa có cơ sở nào kết luận lây nhiễm HIV từ kim tiêm của y sĩ trong xã. Trong tổng số 42 người bị HIV vừa phát hiện thì đã có người chuyển sang giai đoạn AIDS. Chúng ta đều biết giai đoạn từ lúc nhiễm đến giai đoạn AIDS mất từ 5 -7 năm.

Có nghĩa là người ta bị nhiễm HIV từ nhiều năm trước đây. Một trường hợp nữa là chị này hiện nay đang bị AIDS mới chỉ đến khám ở y sĩ này từ tháng 2/2018 chỉ có 6 tháng trước đây, nghĩa là chị này đã nhiễm từ nhiều năm trước.

– Qua cuộc khảo sát, Bộ Y tế đã xác định được nguồn lây cho bệnh nhân nhiễm HIV tại xã Kim Thượng chưa?

Trên địa bàn xã có người nhiễm từ nhiều năm trước, có người đã chết chứng tỏ dịch HIV có từ nhiều năm trước đây, chúng ta phải tìm hiểu kỹ.

Thông thường liên quan đến quan hệ tình dục không an toàn, ví dụ trên địa bàn có người làm ăn xa, có người ngày nông nhàn đi làm ăn bên ngoài sau đó trở về địa phương, những vấn đề liên quan đến tiêm chích ma túy trên địa bàn…

Chúng tôi nghĩ rằng phải xem xét tổng thể các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS nói gì? - Ảnh 1.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long (Ảnh: CAND)

– Với tỷ lệ 42 ng nhiễm HIV trên hơn 6.000 dân tại xã Kim Thượng thì có phải tỷ lệ cao?

Đây là tỷ lệ cao, trung bình toàn quốc tỷ lệ dân số khoảng 0,26% người nhiễm HIV tuy nhiên, với 42 trường hợp tại xã Kim Thượng thì tỷ lệ này đã hơn 6%, cao gấp 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc.

Tuy nhiên, cũng không phải quá đặc biệt bởi trên toàn quốc có 61 xã có số người nhiễm HIV được phát hiện trên 50 người, chúng tôi nhận định đây cũng là 1 dạng cao nhưng không phải là trường hợp quá đặc biệt.

Nguồn tin: VTV

Chuẩn bị tinh thần “mất con gái 2 tháng tuổi” vì căn bệnh lần đầu tiên phát hiện tại VN, nhưng rồi cha mẹ vỡ òa vì hạnh phúc

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.