Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn “bật mí” thủ phạm khiến nam giới vô sinh

0
336

Không có tinh trùng là yếu tố phổ biến dẫn đến vô sinh nam

Theo Bs CkII. Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, trong cơ quan sinh dục nam giới, tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng. Sau khi được phân chia và biệt hóa từ tinh nguyên bào, tinh trùng sẽ di chuyển qua hệ thống ống mào tinh và ống dẫn tinh rồi lưu trữ trong túi tinh trước khi được phóng ra bên ngoài khi quan hệ tình dục.

Thực tế, vô sinh nam chiếm khoảng 40% trường hợp vô sinh hiếm muộn, trong đó bất thường về tinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Cụ thể các trường hợp bất thường về tinh dịch đồ có thể gặp như vô tinh, thiểu tinh, tinh trùng di dạng… trong đó không có tinh trùng là một vấn đề hay gặp nhất.

Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn bật mí thủ phạm khiến nam giới vô sinh - Ảnh 1.

Bs CkII. Nguyễn Khắc Lợi

Thuật ngữ không có tinh trùng được coi như là không có tinh trùng trong tinh dịch. Chúng ta cần phân biệt với những trường hợp như xuất tinh ngược và không xuất tinh.

Không có tinh trùng trong tinh dịch (azoospermia) được chia thành 2 nhóm.

– Thứ nhất là azoo do đường dẫn, chẳng hạn như tắc ống dẫn tinh, tắc ống mào tinh, không có ống dẫn tinh bẩm sinh…

– Thứ hai là azoo do tinh hoàn, chẳng hạn như suy tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, một số rối loạn nhiễm sắc thể…

Để xác định nguyên nhân không có tinh trùng, nam giới cần được kiểm tra tinh dịch đồ ít nhất 2 lần và mẫu tinh dịch đồ sau ly tâm rồi soi dưới kính hiển vi. Nếu không phát hiện tinh trùng trong tinh dịch thì có thể kết luận là bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch.

Sau khi kết luận một bệnh nhân không có tinh trùng, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm như kiểm tra nội tiết tố sinh dục nam, di truyền (ở các trường hợp bất thường di truyền) để định hướng nguyên nhân vô tinh bắt nguồn từ đâu.

Có 2 khả năng: 2 tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hoặc 2 tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng đường dẫn có vấn đề.

Trường hợp thứ nhất nguyên nhân nằm ở tinh hoàn (hệ thống dẫn tinh vẫn bình thường nhưng hai tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng), bệnh nhân sẽ được chỉ định là thủ thuật tìm tinh trùng bên trong tinh hoàn như chọc hút tinh hoàn qua da, sinh thiết tinh hoàn qua vi phẫu để tìm tinh trùng.

Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn bật mí thủ phạm khiến nam giới vô sinh - Ảnh 2.

Các trường hợp bất thường về tinh dịch đồ có thể gặp như vô tinh, thiểu tinh, tinh trùng di dạng

Nếu có tinh trùng, bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn làm hỗ trợ sinh sản. Nếu kết quả không thấy tinh trùng, bệnh nhân sẽ được tư vấn xin tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng để thực hiện các biện pháp hỗ trợ thụ tinh nhân tạo cho người vợ.

Trường hợp thứ hai nguyên nhân nằm ở đường dẫn (2 tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng hệ thống dẫn tinh trùng có vấn đề), bệnh nhân sẽ được chỉ định chọc hút mào tinh hoàn để tìm tinh trùng hay tìm tinh trùng bên trong đường dẫn tinh. Sau đó thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

Một số ít trường hợp có thể được tư vấn phẫu thuật khôi phục hệ thống dẫn tinh như nối ống dẫn tinh hay nối ống dẫn tinh mào tinh rồi sau đó theo dõi tự nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chưa cao và thời gian chờ đợi của bệnh nhân lâu.

Không có tinh trùng có thể có con được không?

Không có tinh trùng là khi xét nghiệm không tìm thấy tinh trùng ở trong mẫu tinh dịch. Đa số nam giới khi đi thử tinh dịch đồ nhận được kết quả là không có tinh trùng nghĩ rằng mình sẽ không thể có con được. Vậy không có tinh trùng liệu có con?

Đa số nam giới khi đi thử tinh dịch đồ nhận được kết quả là không có tinh trùng rất lo sợ vì nghĩ rằng mình sẽ vĩnh viễn không thể có con được. Tuy nhiên, trên thực tế, với các tiến bộ về chẩn đoán và điều trị vô sinh nam hiện nay ở Việt Nam, đa số trường hợp vô tinh vẫn có thể có con của chính mình, thậm chí có thể có nhiều con.

Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn bật mí thủ phạm khiến nam giới vô sinh - Ảnh 3.

Nam giới khi thử tinh dịch đồ kết quả là không có tinh trùng lo sợ vì nghĩ rằng vĩnh viễn không thể có con

Bác sĩ điều trị vô sinh và hiếm muộn nhấn mạnh, “Không có tinh trùng là khi xét nghiệm không tìm thấy tinh trùng ở trong mẫu tinh dịch. Trước kia, khi chẩn đoán là không có tinh trùng thì đồng nghĩa với việc người này không có khả năng có con.

Ngày nay, nhờ có khoa học hiện đại, mặc dù không tìm thấy tinh trùng trong mẫu tinh dịch nhưng vẫn có thể có tinh trùng ở trong tinh hoàn và cộng với các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến như thụ tinh bằng cách sử dụng IVF, phương pháp Kỹ thuật thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm có áp dụng phương pháp micro Tese thì vẫn đem lại kết quả có con cho những ông chồng mà xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch”.

Chính vì vậy, việc chẩn đoán chính xác một người có tinh trùng thực sự hay là không có tinh trùng là một điều vô cùng quan trọng để đem đến hạnh phúc cho những người cha xét nghiệm không có tinh trùng mà vẫn không thể có con.

Xạ đen có chữa khỏi ung thư không: Đừng nghe đồn thổi, hãy nghe chuyên gia Đông y lý giải

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.