Cuộc sống của người mắc HIV đầu tiên ở Việt Nam gần 30 năm trước bây giờ ra sao?

0
272

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, gần 30 năm được phát hiện nhiễm HIV, bà vẫn sống khoẻ mạnh sau khi dùng thuốc kháng virus .

Điều đáng mừng, các xét nghiệm máu của bà cho thấy hàm lượng của virus rất thấp, dưới ngưỡng phát triển.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Sở dĩ bệnh nhân này sống khoẻ mạnh do bà dùng thuốc đều đặn, cộng thêm tinh thần thoải mái nên đã kìm được sự phát triển virus HIV.

Người phụ nữ này từng chia sẻ với báo chí, năm 20 tuổi, chị yêu một nghệ sĩ múa ở một nước châu Âu. Năm 1989, sau gần 10 năm yêu nhau, anh về miền Bắc một thời gian, chị từ TP HCM ra Bắc cùng anh làm lễ ra mắt.

Lúc đó, chị cũng biết, trước khi đến với chị, anh đã có quan hệ với một số phụ nữ khác, nhưng vì rất yêu anh nên chị cố gắng thông cảm.

Cuối năm 1990, chị thực hiện các thủ tục xuất cảnh để sum họp cùng anh. Khi xét nghiệm, mẫu máu thì phát hiện có vấn đề, mẫu máu của chị được chuyển ra nước ngoài để xét nghiệm. Một chiều tháng 12.1990, chị nhận được tin chị có HIV.

Khi bác sĩ hỏi chị có quan hệ tình dục với ai không, chị cho biết chỉ quan hệ với chồng sắp cưới. Lúc đó chị vừa tròn 30 tuổi và là trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam.

Bốn năm sau ngày nhận tin dữ mình có HIV thì chị nhận được tin chồng sắp cưới mất cũng vì HIV. Từ khi phát hiện có HIV, chị được theo dõi định kỳ và đến tháng 1.1997 thì bắt đầu uống thuốc điều trị.

Mắc HIV không phải đường cùng

Cũng theo TS Hoàng Đình Cảnh, hiện nay, nhiễm HIV không còn là “bản án tử hình” như một số người vẫn nghĩ.

Người nhiễm HIV/AIDS nếu được phát hiện sớm, chăm sóc sức khỏe và điều trị bằng thuốc kháng virus kịp thời vẫn có thể sống và cống hiến như những người khoẻ mạnh.

HIV/AIDS vẫn được xác định là một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất. Tuy nhiên với sự phát triển của y học cùng sự ra đời của thuốc ARV (thuốc kháng HIV), căn bệnh thế kỷ này không còn đáng sợ.

Điều trị bằng ARV sớm có thể làm giảm tỷ lệ bệnh tật và giảm tử vong ở người nhiễm HIV, giảm mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và giảm nguy cơ chuyển sang giai đoạn AIDS.

Người điều trị bằng ARV liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ có thể phục hồi sức khoẻ, phục hồi khả năng lao động và làm việc tự nuôi sống bản thân, đóng góp cho kinh tế quốc gia.

Thuốc ARV còn làm giảm sự lây lan của dịch: giảm tới 96% nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục, giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%, góp phần tạo ra một thế hệ mạnh khoẻ, không còn HIV/AIDS.

Ăn óc động vật có tốt cho sức khỏe?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.