Bệnh nhân vỡ tim, bác sĩ mổ cứu trước, báo gia đình sau

0
197

Vào tối 1-9, khoa Cấp cứu của BV Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) tiếp nhận bệnh nhân NTG (52 tuổi, ngụ tại Cái Răng, Cần Thơ) trong tình trạng bị chấn thương vùng ngực, da xanh, huyết áp tụt.

Khi chưa liên lạc được với người thân của ông G., trưởng êkip phẫu thuật đã xin ý ban lãnh đạo BV được phép phẫu thuật cấp cứu để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hiện tượng sốc mất máu, bị gãy xương ức và siêu âm có máu trong khoang màng tim, có hiện tượng chèn ép tim cấp.

Đây là một trường hợp có thể tổn thương tim và các mạch máu lớn nên cần mổ cấp cứu khẩn cấp nếu không thì tính mạng bệnh nhân khó được bảo toàn.

Bệnh nhân vỡ tim, bác sĩ mổ cứu trước, báo gia đình sau - Ảnh 1.

Tình trạng bệnh nhân hiện đã ổn định. Ảnh: PT

Bệnh nhân được đưa ngay lên phòng mổ vừa hồi sức vừa phẫu thuật vì lúc này huyết áp bệnh nhận đã tụt thấp, có dấu hiệu ngưng tim.

Êkip đã mở ngực khẩn cấp giải áp cho tim, lấy ra khoảng 300 gr máu cục, 400 ml máu loãng trong khoang màng tim, tâm nhĩ phải bị rách một đoạn dài khoảng 2 cm.

Các bác sĩ đã tiến hành khâu lại vết thương nhĩ phải để cầm máu. Phần xương ức bị gãy 1/3 dưới được cố định bằng chỉ thép đặc biệt.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và được chuyển về phòng hồi sức tim để theo dõi và điều trị tiếp tục. Sau ba ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục và ăn uống được.

Theo ThS-BS Trần Quốc Tuấn – khoa Ngoại tim mạch – Lồng ngực của BV Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ: “Chấn thương tim tương đối ít gặp nhưng một khi xảy ra, diễn biến lại vô cùng nguy hiểm, nguyên nhân thường là do tai nạn giao thông , tai nạn lao động.

Các tổn thương tim trong chấn thương có nhiều mức độ khác nhau từ dập cơ tim, tụ máu cơ tim cho đến rách, vỡ buồng tim, một số trường hợp nặng toàn bộ quả tim bị đứt lìa ra. Đa số bệnh nhân vỡ tim nặng có tiên lượng rất xấu và có thể tử vong ngay sau tai nạn.

Việc cứu sống được bệnh nhân vỡ tim như trường hợp này cần sự phối hợp chặt chẽ, ăn ý của êkip từ đội ngũ cấp cứu ngoại viện, tua trực cấp cứu, êkip phẫu thuật tim , gây mê và hồi sức”.

4 dấu hiệu cảnh báo khi uống nhiều cà phê

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.