Xu thế dòng tiền: Hướng tới mốc 1.000 điểm

0
337

Phiên đảo chiều tích cực cuối tuần qua đã giúp VN-Index bứt phá thành công và duy trì trên mức kháng cự ngắn hạn. Các chuyên gia đều đồng thuận đánh giá rất cao cơ hội tiến tới 1.000 điểm.

Các yếu tố kỹ thuật được chỉ ra đều ủng hộ khả năng đi lên cao hơn trong ngắn hạn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng để ngỏ khả năng thị trường xuất hiện nhiều rung lắc mạnh quanh vùng 975-980 điểm.

Đánh giá về thông tin chung liên quan tới kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp, các chuyên gia cũng cho rằng yếu tố cơ bản tích cực đang hỗ trợ cổ phiếu và giúp mức định giá của thị trường trở nên hợp lý hơn. Nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh ấn tượng và điều này kết hợp với các yếu tố vĩ mô ổn định, mức điều chỉnh giảm lớn ở cổ phiếu, sẽ giúp thị trường có điểm tựa vững chắc hơn.

Phù hợp với đánh giá triển vọng của thị trường, các chuyên gia đều đã gia tăng tỷ lệ cổ phiếu và duy trì ở mức cao. Tuy nhiên vẫn có những khuyến nghị tránh mua đuổi khi giá tăng.

Xu thế dòng tiền: Hướng tới mốc 1.000 điểm - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Dù yếu đi khá nhiều so với tuần trước nhưng tuần này vẫn là một tuần tăng nữa của VN-Index. Không có thêm thông tin hỗ trợ nào mới và tuần tới bước vào “tháng cô hồn”. Anh chị vẫn duy trì kịch bản thị trường sẽ tiến tới vùng 1.000 điểm trong ngắn hạn?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Đúng vậy, với những diễn biến của tuần vừa qua, tôi vẫn duy trì kịch bản thị trường sẽ hướng tới mốc quanh 1000 /-10 điểm trong ngắn hạn. Trước lúc hướng tới mốc này, khả năng thị trường tiếp tục có những phiên rung lắc mạnh quanh vùng kháng cự 975-980 điểm.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Việc chỉ số VN-Index bứt phá thành công ngưỡng kháng cự 960 điểm của đường MA50 đồng thời vẫn tiếp tục duy trì được trên mức điểm này nhìn chung là dấu hiệu rất tích cực – phản ánh xu hướng hồi phục chung của thị trường là khá chắc chắn và được củng cố thêm bởi các yếu tố như: (1) Dấu hiệu bán ròng suy yếu của khối ngoại; (2) Dòng tiền tham gia và quay trở lại thị trường là khá vững giúp cải thiện đáng kể thanh khoản chung.

Với sự đồng thuận của các chỉ báo phân tích kỹ thuật, chúng tôi nhận định rằng xu hướng hồi phục và đi lên của thị trường có thể được tiếp tục duy trì nếu như thanh khoản của thị trường vẫn tiếp tục được duy trì như trong các phiên giao dịch vừa qua trong bối cảnh các đường MA20 và MA50 đều đã cho thấy dấu hiệu đi lên và đường MACD > 0 cũng đồng thời xác nhận xu hướng đi lên của thị trường.

Tuy nhiên hiện chỉ số VN-Index đã sắp chạm tới biên trên của dải Bollinger tương đương với mức điểm 975 – 980 điểm nên tạm thời trong ngắn hạn đây sẽ là mức kháng cự. Nếu VN-Index có thể vượt được ngưỡng điểm này một cách dứt khoát – phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của nhà đầu tư cũng như sức mạnh của dòng tiền trong các phiên giao dịch tới – thì sẽ không khó để chinh phục lại mức 1.000 điểm của đường MA200.

Nếu VN-Index không thể vượt được ngưỡng kháng cự 975 – 980 điểm thì khả năng cao sẽ tiếp tục phải kiểm tra lại mức hỗ trợ 960 điểm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 980-1.000 điểm ngay trong tháng 8. Tuy nhiên, áp lực rung lắc điều chỉnh có thể xuất hiện đan xen trong quá trình đi lên của thị trường.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường có một tuần giằng co quanh đường MA50, đây là một ngưỡng cản khá cứng của thị trường trong bối cảnh thông tinh tích cực về báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đã qua, dòng tiền đã dần quay trở lại thị trường. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng mạnh tập trung vào nhóm cổ phiếu VIN và một vài cổ phiếu trụ khác như VNM.

Điểm tích cực ở những phiên cuối tuần là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại tập trong vào nhóm dầu khí và ngân hàng giúp có thị trường có pha đảo chiều khá bất ngờ tăng mạnh vào phiên cuối tuần giúp cho chỉ số Vnindex bật lên trên đường MA50.

Theo tôi với những tín hiệu tích cực như vậy việc thị trường tiến tới vùng 1.000 điểm khả năng cao sẽ xảy ra trong ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index vận động tích lũy ngang trong biên độ hẹp với dòng tiền tập trung phần lớn vào bộ đôi HAG, HNG và nhóm ngân hàng- tài chính cùng với dầu khí.

Các cổ phiếu trong cùng ngành vận động với mức độ mạnh yếu khác nhau. Cụ thể, dẫn dắt nhóm ngân hàng có VCB rất tích cực, theo sau là BID, ACB, MBB và CTG. Dẫn dắt nhóm dầu khí gồm GAS, PLX.

Tuy nhiên, hai mã siêu blue chips là VNM và VIC liên tục bị bán ròng trong 2 phiên cuối tuần khiến chỉ số VN-Index luôn trong trạng thái giằng co. Cùng với sự biến động mạnh của 2 cổ phiếu này, nhóm dầu khí và ngân hàng trong tuần cũng chưa có sự đồng thuận nên thị trường chung chưa có sự bứt phá về điểm số để lan tỏa ra các nhóm khác.

Theo tôi VN-Index vẫn có khả năng chinh phục ngưỡng 1.000 điểm trong ngắn hạn kèm các phiên điều chỉnh kỹ thuật trong xu hướng đi lên ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Hướng tới mốc 1.000 điểm - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một đặc điểm có thể nhìn thấy trong tuần qua là hiện tượng luân phiên tăng giảm ở các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường như VIC, VNM, SAB, GAS, VHM, VCB.VN-Index tăng không mạnh hay giảm không lớn cũng là nhờ sự xoay vòng này. Đây là diễn biến bình thường hay có thể liên tưởng tới “thuyết âm mưu” về hiện tượng “kéo – xả” trên thị trường?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, hiện tượng luân phiên dịch chuyển của dòng tiền qua các nhóm cổ phiếu trong giai đoạn này là một diễn biến bình thường. Sau một nhịp điều chỉnh tích lũy, các cổ phiếu vốn hóa lớn, điển hình là nhóm ngân hàng đang lần lượt có diễn biến tăng điểm tích cực trở lại để chuẩn bị bước vào nhịp tăng điểm mới trong ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi không cho rằng đây là hiện tượng kéo xả, mà đơn thuần chỉ là cách điều tiết chỉ số. Thị trường vẫn phân hóa, dòng tiền luân phiên giữa 3 nhóm chính: Nhóm cổ phiếu trụ, nhóm cổ phiếu dầu khí và nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index vẫn ở trong xu hướng phục hồi ngắn hạn nhưng cũng có thể gọi là đi ngang sau khi đạt đỉnh 1.200 điểm. Thị trường luân phiên nhau có các nhóm ngành dẫn dắt, khối lượng ở mức vừa phải nên cũng không xuất hiện hiện tượng kéo xả trên thị trường.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Đặc điểm của tuần qua là thị trường chưa có sự đồng thuận giữa các nhóm nghành, xu hướng chủ đạo của dòng tiền là luận phiên giữa các nhóm cổ phiếu có tính nâng đỡ thị trường như ngân hàng, dầu khí và một vài cổ phiếu trụ như VNM, VIC, SAB.

Do thị trường thiếu sự đồng thuận giữa các nhóm ngành, dòng tiền suạt giảm so với tuần trước đó cho thấy sự hoài nghi của nhà đầu tư với thị trường dẫn đến thị trường tuần qua đã không thể có một phiên bứt phá tại ngưỡng kháng cự mạnh.

Còn hiện tại tôi cho rằng chưa có cơ sở để nói đây là hiện tượng kéo – xả trên thị trường.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi việc các cổ phiếu vốn hóa lớn thay phiên nhau trở thành “trụ đỡ thị trường” trong giai đoạn này là khá bình thường vừa giúp tạo thanh khoản trên thị trường cũng như lôi kéo dòng tiền quay trở lại thị trường nhiều hơn.

Diễn biến này là khá phù hợp cho xu hướng đi ngang và hồi phục tích lũy của thị trường với biểu hiện biên độ dao động của VN-Index ở mức vừa phải đi kèm với thanh khoản chung trên toàn thị trường luôn được duy trì ở mức khá tốt.

Xu thế dòng tiền: Hướng tới mốc 1.000 điểm - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Đến lúc này kết quả kinh doanh quý 2 về cơ bản đã hoàn chỉnh. Anh chị có thể đưa ra nhận xét về tình hình hoạt động cơ bản của doanh nghiệp nửa đầu năm? Số liệu kinh doanh mới có giúp mức định giá cả thị trường trở nên hợp lý không?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Quý 2 các doanh nghiệp đã có kết quả kinh doanh khá ấn tượng. Đặc biệt nhóm là VN30, tổng doanh thu thuần của nhóm VN30 đạt 252.385 tỷ đồng, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của 30 doanh nghiệp trong nhóm này đạt 27.780,5 tỷ đồng, tăng 21,2%.

Ấn tượng nhất phải kể đến MSN, GAS, VRE, GMD với lượt nhuận các doanh nghiệp này đều vượt trên 50%. Đây là những báo cáo kết quả kinh doanh rất ấn tượng trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang đang rẻ hơn so với mặt bằng chung trong khu vực. Những kết quả kinh doanh tốt trong 6 tháng đầu năm vừa qua khi phản ánh vào giá cổ phiếu sẽ giúp thị trường phục hồi và đưa giá cổ phiếu ở mức hợp lý hơn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Nhìn chung kết quả kinh doanh quý 2 là khá tích cực với nhiều doanh nghiệp báo cáo con số tăng trưởng doanh thu & lợi nhuận khá ấn tượng. Hiện mức P/E của thị trường chứng khoán ở mức 18x – có thể nói là khá hấp dẫn và khó có thể xuống sâu hơn nữa do nội tại kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang khá vững và chưa có dấu hiệu đáng lo.

Thêm vào đó, với việc phần lớn các nhóm cổ phiếu đều đã chiết khấu ở một mức khá lớn so với thời điểm đầu tháng tư nên tôi tin rằng mức định giá chung của thị trường hiện tại là khá hợp lý.

Xu thế dòng tiền: Hướng tới mốc 1.000 điểm - Ảnh 4.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Có thể nói kết quả kinh quý 2 khá tích cực với hơn 85% số doanh nghiệp báo lãi. Cụ thể, tính đến ngày 10/08/2018, đã có hơn 736 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 2, trong đó có 638 doanh nghiệp báo lãi và 98 doanh nghiệp báo lỗ.

Theo dõi kết quả kinh doanh của 696 doanh nghiệp có đầy đủ lợi nhuận 2 quý đầu năm 2017 và 2018 (chiếm 85,5% vốn hóa thị trường hiện nay), chúng tôi tính toán được kết quả như sau: lợi nhuận sau thuế quý 2 của các doanh nghiệp trong mẫu tăng trưởng 16% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng trưởng 22% của quý 1, trong khi đó tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng 19% so với cùng kỳ 2017.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Kết thúc kỳ báo cáo tài chính quý 2, nhìn chung kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp rất khả quan so với cùng kỳ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng- chứng khoán, bất động sản.

Tôi cho rằng, nửa cuối năm sẽ tiếp tục khả quan đối với nhóm ngân hàng. Nhóm bất động sản cũng sẽ có lợi nhuận tăng trưởng đột biến, vì hàng loạt dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2018. Với số liệu kinh doanh như trên, và mặt bằng giá như hiện tại, đã đưa mặt bằng định giá trở nên hấp dẫn hơn.

Xu thế dòng tiền: Hướng tới mốc 1.000 điểm - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước đa số anh chị duy trì danh mục ở mức trung bình hoặc thấp. Liệu đã nên tăng tỷ trọng cổ phiếu lên hay chưa?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi không gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tuần qua do lo ngại tuần đầu tiên của tháng “cô hồn” theo phong tục người Việt thì giao dịch chứng khoán có thể giảm sút. Do đó chúng tôi vẫn nắm giữ khoảng 80% cổ phiếu trong danh muc.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đã nâng tỷ trọng danh mục tổng của mình lên mức 60% trong tuần qua. Trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục và ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở nhóm cổ phiếu Largecaps và Midcaps. Tỷ trọng nắm giữ ngắn hạn của tôi là 58% cổ phiếu/42% tiền mặt có giảm nhẹ tỉ trọng cổ phiếu do 1 vài yếu tố bất lợi tuần qua. Tỷ trọng nắm giữ trung hạn của tối vấn ổn định ở mức 24% cổ phiếu/76% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thị trường phân hóa tích cực. Tuy nhiên, do thị trường tài chính quốc tế vẫn có nhiều diễn biến phức tạp liên quan tới vấn đề chiến tranh thương mại, địa chính trị thế giới, tỷ giá… nên tôi vẫn giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải để đảm bảo an toàn. Chỉ mua khi xảy ra hiện tượng rung lắc trong phiên hoặc điều chỉnh, bán khi có hiện tượng tăng mạnh trong phiên.

Do thông tin lợi nhuận kinh doanh quý 2 đã ra hết, nên theo tôi, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao khi thị trường tăng.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi đánh giá xu hướng hồi phục và đi lên của thị trường là khá chắc chắn nên nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc nâng tỷ trọng danh mục đầu tư lên 50% và tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu bluechips hiện đang thu hút được dòng tiền lớn.

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức vừa phải 35% – 40%; ưu tiên tập trung nắm giữ các cổ phiếu với vị thế tốt hiện có trong danh mục với triển vọng tăng trưởng tích cực trong 6 tháng cuối năm.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.