Người Cuba vui mừng vì được dùng Internet miễn phí toàn quốc trong 8 tiếng

0
330

Chính phủ Cuba ngày 14/8 tuyên bố cung cấp dịch vụ truy cập Internet miễn phí đến hơn 5 triệu người sử dụng điện thoại di động trên toàn quốc ở nước này. Đây là một cuộc thử nghiệm dịch vụ kéo dài 8 giờ đồng hồ trước khi Cuba triển khai Internet toàn quốc có thu phí.

Cuba là một trong những quốc gia có mức độ kết nối mạng thấp ở nhất bán cầu Tây. Với cuộc chạy thử dịch vụ Internet toàn quốc ngày thứ Ba do nhà mạng quốc doanh ETESA thực hiện, đây là lần đầu tiên người dân trên toàn Cuba có thể truy cập mạng mà không phải trả tiền.

Trước đó, Cuba có hàng trăm điểm truy cập WiFi, nhưng hầu như không có dịch vụ Internet đến từng hộ gia đình.

Theo hãng tin Reuters, trên đường phố ở thủ đô Havana, người dùng di động vui mừng vì được truy cập Internet miễn phí, dù một số người phàn nàn rằng tốc độ kết nối chậm hơn đáng kể so với bình thường.

“Đây là một tin tuyệt vời, vì chúng tôi có thể liên lạc với người thân ở nước ngoài mà không phải đến các điểm phát Wi-Fi cụ thể. Tính riêng tư được đảm bảo tốt hơn”, một người lái taxi có tên Andrres Peraza nói.

40% người Cuba có họ hàng thân thích sống ở nước ngoài.

Đang cùng một nhóm thanh niên vào mạng Internet, cô Leinier Valdez nói: “Điều này thật tuyệt. Càng tuyệt hơn nếu có thể dùng mạng miễn phí”.

Hiện nay, các điểm phát WiFi ở Cuba thu phí tương đương khoảng 1 USD mỗi giờ truy cập, trong khi lương trung bình hàng tháng của người dân nước này chỉ khoảng 30 USD.

Chính phủ Cuba hiện chưa công bố mức phí dự kiến đối với dịch vụ Internet toàn quốc, hoặc thời điểm chính thức bắt đầu có dịch vụ. Tuy nhiên, ETECSA hiện đang áp mức phí 45 USD/tháng mỗi 4 gigabyte đối với các công ty và đại sứ quán.

Cho đến năm 2013, dịch vụ Internet ở Cuba hầu như mới chỉ có tại các khách sạn dành cho du khách. Sau đó, Chính phủ Cuba đã đặt việc phát triển kết nối mạng trở thành một ưu tiên, cho mở các quán café Internet và các điểm truy cập WiFi ngoài trời.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.