Lãnh đạo Hàn – Triều có thể sắp gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

0
367

Các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên sáng 13/8 bắt đầu đàm phán cấp cao, và truyền thông Hàn Quốc nói rằng hai bên có thể sắp tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào cuối tháng.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều gần đây nhất diễn ra vào tháng 4, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp nhau trên lãnh thổ Hàn Quốc ở khu vực biên giới giữa hai miền. Trong cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có thêm một cuộc gặp thượng đỉnh nữa vào mùa thu tại thủ đô của Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, tại cuộc đàm phán bắt đầu sáng ngày thứ Hai, một đoàn quan chức Hàn Quốc dẫn đầu bởi Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung-gyon đã gặp đoàn đại biểu Triều Tiên dẫn đầu bởi ông Ri Son Gwon – Chủ nhiệm Ủy ban Thống nhất. Cuộc đàm phán diễn ra tại ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm tại biên giới giữa hai miền.

“Với cuộc gặp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng của lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc có thể được tổ chức, tôi tin rằng chúng ta có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho những vấn đề giữa hai nước. Đó cũng là điều mà người dân hai nước hy vọng và mong muốn”, ông Ri nói tại cuộc đàm phán, theo một tuyên bố của Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc.

Dẫn nguồn tin là một quan chức Hàn Quốc đề nghị không tiết lộ danh tính, tờ Kookmin Ilbo sáng ngày 13/8 nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều Tiếp theo có thể được tổ chức ngay vào cuối tháng 8 này. Lịch trình của cuộc gặp hiện chủ yếu do phía Triều Tiên điều phối, và cuộc gặp nhiều khả năng sẽ diễn ra ở Bình Nhưỡng – tờ báo cho hay.

Một phát ngôn viên của phủ Tổng thống Hàn Quốc, Nhà Xanh, ngày 12/8 nói rằng phía Seoul hy vọng cuộc đàm phán ngày thứ Hai sẽ quyết định được các chi tiết cụ thể cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tiếp theo.

Năm nay, ông Kim Jong Un đã có loạt cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều chính thức vào tháng 4, ông Kim Jong Un và Tổng thống Moon có thêm một cuộc gặp bất ngờ ở biên giới hai miền vào tháng 5. Với cuộc gặp đó, ông Moon Jaee-in trở thành nhà lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên hai lần.

Nếu cuộc gặp thương đỉnh liên Triều tiếp theo diễn ra ở Bình Nhưỡng, ông Moon sẽ trở thành nhà lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên đặt chân đến thủ đô của Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un đã có 3 cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Trung Quốc vào tháng 3, tháng 5 và tháng 6 năm nay, và một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng 6.

Khi gặp ông Trump, ông Kim Jong Un đã cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mặc dù vậy, đến thời điểm này, Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa thể nhất trí về một lộ trình xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, còn Washington vẫn giữ nguyên các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.