Dạy và học trình Robot: Giải pháp tiếp cận giáo dục 4.0 cho trẻ

0
332

Sự bùng nổ mạnh mẽ của khoa học – công nghệ 4.0 không chỉ thay đổi bộ mặt nền kinh tế toàn cầu, mà còn thay đổi cả cuộc sống con người. Biểu hiện rõ rệt nhất là ở thế hệ trẻ, những người làm chủ đất nước trong tương lai.

Mỗi đứa trẻ được ví như một nhà khoa học bẩm sinh, luôn tò mò khám phá những điều mới lạ, ấn tượng. Các thiết bị công nghệ chính là chân trời mới mang đến cơ hội học tập – vui chơi, từ đó, trẻ lĩnh hội kiến thức phong phú, phát triển khả năng sáng tạo không giới hạn.

Tuy nhiên, trên thực tế,những ứng dụng công nghệ lại đang bị lạm dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất, dẫn đến những tác động tiêu cực cho sự phát triển tâm, sinh lý của trẻ.

Hầu hết trẻ chưa đủ kinh nghiệm để đánh giá, phân luồng thông tin, dẫn đến tiếp nhận thông tin không chọn lọc. Khả năng kiểm soát hành vi, ý thức bảo vệ bản thân chưa cao cũng khiến trẻ dễ bị lôi cuốn đến mức quên ăn quên ngủ, thích ngồi máy tính hơn các hoạt động thể chất.

Xét cho cùng, đây là hệ lụy của việc vận dụng chưa đúng cách các tiến bộ khoa học công nghệ vào giáo dục trẻ. Dù vậy, chúng ta cũng không thể tước bỏ quyền sử dụng các thiết bị công nghệ của trẻ.

Vậy thách thức đặt ra cho phụ huynh cũng như các nhà giáo dục là làm thế nào để biến các thiết bị công nghệ thành phương tiện học tập và vui chơi hữu ích cho trẻ?

Đi ngược lại vấn đề, dễ thấy rằng chúng ta đã có phương tiện, là những tiến bộ công nghệ: điện thoại thông minh, máy tính, robot,… Vậy điều chúng ta còn thiếu là gì?

Là một môi trường, một phương pháp đúng đắn,nội dung phù hợp để biến những gì trẻ yêu thích thành công cụ giáo dục trẻ trong thời đại 4.0.

Hay vương quốc Anh đã đưa lập trình vào dạy trong trường học; Estonia, Finland, Italy và Singapore cũng đã tích hợp việc dạy lập trình vào chương trình giáo dục phổ thông.

Thực tiễn trên nhắc nhở chúng ta cần hành động ngay để biến thách thức thành cơ hội, tạo bước phát triển cho nền giáo dục Việt Nam trước nguy cơ lạc hậu so với xã hội 4.0.

Cụ thể hơn, cần xây dựng một chương trình dạy lập trình “All-in-one” cho trẻ nhỏ: Đáp ứng niềm yêu thích, tò mò khám phá công nghệ của trẻ. Dạy trẻ làm chủ kiến thức công nghệ, lập trình thời đại 4.0. Bổ sung kiến thức về khoa học – xã hội và kỹ năng mềm thiết yếu. Phát triển tư duy giải quyết vấn đề và thỏa mãn trí sáng tạo cho trẻ.

Đáp ứng những tiêu chí trên, Công ty TNHH Phát triển và Phân phối các sản phẩm giáo dục EPRO thành viên của Tập đoàn EGROUP đã kết hợp với SK Telecom, Công ty Viễn thông lớn nhất Hàn Quốc cho ra đời chương trình học lập trình cùng Robot thông minh Albert dành cho trẻ em Việt Nam từ 3-12 tuổi.

Robot Albert với nhiều tính năng như: đọc truyện, tương tác, dạy lập trình vàTiếng Anh,…hứa hẹn trở thành “gia sư” và là “người bạn thân thiết” trong hành trình tiếp cận những kiến thức đầu đời của trẻ.

Tận dụng được lợi thế về khoa học công nghệ của Albert, chương trình E-Robot Coding tích hợp đầy đủ kiến thức lập trình, công nghệ đồng thời khéo léo lồng ghép các chủ đề văn hóa – xã hội mang đậm bản sắc Việt.

Với E-Robot Coding, trẻ được tư duy theo hướng giải quyết vấn đề bằng cách phân tích, nhận định vấn đề, sáng tạo trong xử lý để đạt được kết quả tốt nhất, tiết kiệm nguồn lực nhất. Cùng lúc, trẻ cũng rèn luyện những kỹ năng mà robot không thể thay thế, tạo dựng mối quan hệ mật thiết với con người, sự vật xung quanh.

Hiện tại, E-Robot Coding đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều chuỗi trường uy tín: Hệ thống trường Mầm non STEAMe GARTEN, Trường Mầm Non Việt Hàn Montessori, Hệ thống trường liên cấp Hoa Sen Hà Tĩnh, Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders,…

Việc E-Robot Coding nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phụ huynh, học sinh và giới chuyên môn là dấu hiệu đáng mừng cho nỗ lực không ngừng nghỉđưa nền giáo dục Việt Nam bắt kịp xu thế thời đại, dẫn dắt xã hội đón đầu làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan rộng trên toàn cầu.

Công ty TNHH Phát triển và Phân phối các sản phẩm Giáo dục EPRO là đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp giáo dục ứng dụng công nghệ tiên tiến với các sản phẩm chính: Tiếng Anh cho trẻ Mầm non “Touch English!”, Tiếng Anh cho trẻ Tiểu học “E-Smart English” và Chương trình lập trình Robot “E- Robot Coding”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.