Việt Nam muốn có 2-3 nhà băng lớn trong top 100 châu Á

0
264

Chính phủ vừa ban hành chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng tới 2030. Theo đó, chiến lược đặt mục tiêu tăng dần tính độc lập, chủ động và trách nhiệm giải trình của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội trong từng thời kỳ.

Chiến lược này cũng đặt mục tiêu nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, tăng minh bạch và tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ quốc tế trong quản trị, hoạt động ngân hàng. Hệ thống ngân hàng đặt mục tiêu có ít nhất 2-3 ngân hàng thương mại nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á xét về tổng tài sản. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng đặt mục tiêu có 3-5 nhà băng niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài.

Trong 2 năm tới các ngân hàng tiếp tục quá trình cơ cấu lại, trọng tâm là xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và xử lý các nhà băng yếu kém bằng hình thức phù hợp. Nợ xấu toàn hệ thống tiếp tục kiểm soát dưới 3%.

Hoạt động của lực lượng thanh tra giám sát sẽ mở rộng hơn. Các tập đoàn tài chính hoạt động theo hình thức công ty mẹ – con, trong đó công ty mẹ là các ngân hàng cũng sẽ nằm trong diện thanh tra của Ngân hàng Nhà nước. Đến cuối 2025, thanh tra giám sát ngân hàng tuân thủ phần lớn các nguyên tắc giám sát theo chuẩn Basel.

Về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, ngành ngân hàng đặt mục tiêu đến cuối 2020 tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán dưới 10% và giảm về 8% vào 2025.

Chiến lược cũng đưa ra một loạt nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ, ngân hàng trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế và đáp ứng yêu cầu hội nhập. Cùng với đó đổi mới chính sách tiền tệ, công tác quản lý ngoại hối và vàng; phát triển, quản lý và giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng trong nền kinh tế; phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại, tạo cơ sở nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng…

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.