Sự bùng nổ “một nền tảng cho tất cả”

0
336

Sự bùng nổ “một nền tảng cho tất cả”

Minh Huy

(TBVTSG) – Sự cạnh tranh gay gắt buộc những công ty gọi xe bằng ứng dụng di động đẩy mạnh nỗ lực đa dạng hóa nguồn thu.

Không hài lòng với những gì đang có, các công ty sở hữu nền tảng gọi xe bằng ứng dụng tại những thị trường đang nổi, như Grab, Go-Jek ở Đông Nam Á hoặc Careem ở Trung Đông tiếp tục có các bước đi quyết liệt nhằm mở rộng sang những lĩnh vực bên ngoài vận chuyển với hy vọng làm cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp phải phụ thuộc vào ứng dụng của họ.

Một cửa hàng tại Singapore chấp nhận dịch vụ thanh toán WeChat Pay

Đáp ứng mọi nhu cầu

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Mudassir Sheikha, Giám đốc điều hành (CEO) Careem, tuyên bố muốn “cung cấp một nền tảng đáp ứng mọi nhu cầu hằng ngày của người sử dụng”. Công ty của ông vừa tung ra dịch vụ giao nhận thức ăn ở Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất – UAE), Ả Rập Saudi, Qatar sau khi thâu tóm nền tảng đặt chỗ nhà hàng trực tuyến và giao thức ăn RoundMenu. Họ còn đang thương thảo với các nhà đầu tư hiện nay với hy vọng gọi thêm 150 triệu đô la để đầu tư vào dịch vụ mới có tên CareemFood này để cạnh tranh tốt hơn với một loạt các đối thủ tại Trung Đông như UberEats, Deliveroo, Zomato, Talabat…

Thị trường này đang chứng kiến nhu cầu giao thức ăn tăng nhanh, nhất là vào những tháng mùa hè có thời tiết nóng bức ngoài trời. Một bản báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường KPMG năm 2017 cho biết giá trị của thị trường giao thức ăn ở Trung Đông đạt giá trị 3,4 tỉ đô la. Ngoài ra, 60% số người tiêu dùng ở UAE sử dụng ứng dụng hoặc lên mạng để đặt thức ăn, so với tỉ lệ 18% số người tiêu dùng Mỹ (theo một bản báo cáo của ngân hàng Morgan Stanley).

Ông Mudassir Sheikha, Giám đốc điều hành (CEO) Careem, tuyên bố muốn “cung cấp một nền tảng đáp ứng mọi nhu cầu hằng ngày của người sử dụng”

Sự cạnh tranh gay gắt buộc những công ty gọi xe bằng ứng dụng đẩy mạnh nỗ lực đa dạng hóa nguồn thu. Hồi tháng 5-2017, Careem tung ra dịch vụ Box, chuyên giao những món hàng như chìa khóa, tài liệu đến một địa điểm nào đó. Đối thủ của Box là Fetchr và Aramex (đều đặt trụ sở ở UAE). Trong vài tháng tới, Careem dự kiến còn lấn sang sang dịch vụ thanh toán. Ông Sheikha cho biết công ty này hiện có 25 triệu người sử dụng và gọi họ là nền tảng dịch vụ Internet lớn nhất Trung Đông dựa trên số lượng người sử dụng. Phần lớn người dân ở 14 quốc gia mà Careem hoạt động không có thẻ tín dụng và chỉ một phần nhỏ giao dịch được tiến hành qua mạng.

Tuy nhiên, thực trạng nói trên đang dần thay đổi. Công ty nghiên cứu thị trường Research and Markets dự đoán lĩnh vực mua sắm trực tuyến tại Trung Đông sẽ tăng trưởng gấp đôi vào năm 2020 và Careem muốn một phần “chiếc bánh” đó. Ông Sheikha hy vọng có thêm nhiều doanh nghiệp bổ sung dịch vụ của họ vào ứng dụng của Careem và người tiêu dùng sẽ sử dụng tính năng ví điện tử Careem Wallet để thanh toán các dịch vụ đó.

Theo ông Sheikha, lợi thế của Careem là khối lượng dữ liệu, thông tin khổng lồ mà họ gầy dựng trong trong sáu năm qua. Do nhiều địa điểm tại Trung Đông không có địa chỉ, Carrem đã phát triển dịch vụ bản đồ riêng dựa trên Google Maps để tài xế và khách hàng dễ tìm thấy nhau hơn. Công ty này cũng tạo ra một nền tảng nhắn tin có khả năng gửi thông báo đến người sử dụng ở tất cả thị trường dịch vụ đang hoạt động. Đây là thành tựu đáng kể bởi những quy định phức tạp tại mỗi nước. Theo ông Sheikha, việc mở nền tảng của Careem để người khác có thể tiếp cận những dịch vụ của họ sẽ mang lại không ít lợi ích cho những doanh nghiệp nào muốn đưa hoạt động kinh doanh lên mạng.

Mở cửa nền tảng

Kế hoạch mở rộng của Careem cũng tương tự mục tiêu trở thành “siêu ứng dụng” của Grab, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực gọi xe bằng ứng dụng ở Singapore trước khi phát triển thành tập đoàn công nghệ tiêu dùng.

Trở thành tâm điểm chú ý sau khi mua lại toàn bộ hoạt động của đối thủ Uber (Mỹ) tại tám nước Đông Nam Á trong thời gian gần đây, Grab không chỉ hoạt động trong lĩnh vực giao thông mà còn cung cấp dịch vụ thanh toán di động (GrabPay) và giao nhận thức ăn (GrabFood). Grab vừa thông báo “mở cửa” ứng dụng cho nhà phát triển bên ngoài và bổ sung loại hình giao hàng tạp phẩm (GrabFresh) vào danh sách dịch vụ cung cấp. Ứng dụng mới còn cung cấp cả tin tức và các nội dung như đánh giá nhà hàng, các đoạn phim ngắn và trò chơi điện tử.

Cũng như Careem, mục tiêu của Grab là làm sao để ứng dụng được sử dụng cho càng nhiều việc càng tốt. “Chỉ thông qua một ứng dụng, họ có thể đặt sử dụng dịch vụ vận tải, gọi đồ ăn, lên lịch giao hàng tạp phẩm, tìm hiểu tình hình tài chính và nghĩ xem nên làm gì để tiết kiệm tiền cho con ăn học”, ông Tan Hooi Ling, nhà đồng sáng lập Grab phát biểu tại một diễn đàn công nghệ vừa diễn ra ở Hồng Kông. Trong khi đó, ông Anthony Tan, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Grab, tin rằng càng cung cấp nhiều dịch vụ hằng ngày được địa phương hóa, họ sẽ thu hút được nhiều người sử dụng và đối tác hơn.

WeChat của tập đoàn Tencent ban đầu là một ứng dụng nhắn tin trước khi “phình to” thành một “siêu ứng dụng”

Chiến lược cung cấp đủ loại dịch vụ thông qua nền tảng mở mới nêu bật sự tham vọng của Grab trong việc giữ vững thị phần vào thời điểm Go-Jek, đối thủ hàng đầu tại Đông Nam Á, đang đầu tư 500 triệu đô la vào nỗ lực mở rộng sang những thị trường mới, như Thái Lan và Singapore. Đặt trụ sở tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Go-Jek muốn trở thành “ứng dụng lối sống hàng đầu của mọi người”, ông Nadiem Makarim, CEO và nhà sáng lập GoJek, đặt mục tiêu trong tuyên bố về việc mở rộng sang những thị trường mới. Bên cạnh gọi xe, người sử dụng Go-Jek còn có thể mua vé xem phim, kết nối với các hiệu thuốc, đặt dịch vụ làm tóc, trang điểm, dọn dẹp nhà cửa… theo yêu cầu. Công ty khởi nghiệp này gần đây tiết lộ sẽ tung ra dịch vụ video trực tuyến thông qua mô hình thuê bao trả phí. “Tư duy của chúng tôi ngay từ đầu là khách hàng là khách hàng, không có sự phân biệt giữa khách hàng gọi xe qua ứng dụng, đặt giao thức ăn, sử dụng ví điện tử…”, ông Makarim nói về mục tiêu trở thành nền tảng toàn diện.

Lý do Grab và Go-Jek có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ khác là người sử dụng có thói quen truy cập vào ứng dụng của họ nhiều lần trong một ngày, bà Xiaofeng Wang, chuyên gia của công ty nghiên cứu Forrester, giải thích. Một yếu tố quan trọng khác là ứng dụng gọi xe cũng cung cấp dịch vụ thanh toán. “Một khi có nền tảng thanh toán trực tuyến, họ có thể xây thêm bất kỳ thứ gì dựa vào nó”, bà Kitty Fok, nhà phân tích của công ty IDC, nhận định.

Go-Jek đang đầu tư 500 triệu đô la vào nỗ lực mở rộng sang những thị trường mới ở Đông Nam Á

Tại Trung Quốc, khái niệm “siêu ứng dụng” không có gì quá xa lạ. WeChat của tập đoàn Tencent ban đầu là một ứng dụng nhắn tin trước khi “phình to” thành một nền tảng nơi người sử dụng có thể thanh toán hóa đơn, chia sẻ thông tin cập nhật và hình ảnh với bạn bè, tiến hành thanh toán ngay tại cửa hàng, gọi xe và thậm chí là đặt lịch hẹn khám bệnh. Ngược lại, người tiêu dùng tại Mỹ và châu Âu quen với việc sử dụng những ứng dụng khác nhau cho những các công việc khác nhau trên mạng, như tìm đến Instagram và Snapchat để chia sẻ thông tin cập nhật với bạn bè, Venmo hoặc Paypal để thanh toán trực tuyến, Uber hoặc Lyft để gọi xe. Uber hiện có dịch vụ giao nhận đồ ăn UberEats nhưng cho đến giờ vẫn chưa cho thấy tham vọng mở rộng mạnh mẽ như Grab hoặc Go-Jek.

Công ty khởi nghiệp tại các thị trường mới nổi có thêm một lợi thế: họ chưa bị “soi” chặt chẽ trong vấn đề chia sẻ dữ liệu và bảo vệ sự riêng tư. “Mạng xã hội Facebook và đại gia công nghệ Google có nhiều dữ liệu nhưng họ sẽ phải rất thận trọng trong việc chia sẻ chúng, kể cả với các đối tác kinh doanh”, bà Fok nhận định.

Theo (CNN, Reuters)

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.