Nhiều trường ở Thanh Hóa, Nghệ An lỡ khai giảng vào 5/9 do mưa lũ

0
300

Chiều tối 4/9, ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, do mưa lũ, nên có 4 trường học ở Thanh Hóa và Nghệ An không khắc phục kịp cho dịp khai giảng 5/9.

Cụ thể, có 3 trường ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa) dự kiến lùi thời gian khai giảng đến 8/9, là trường mầm non Mường Chanh, tiểu học Mường Chanh và THCS Mường Chanh do địa bàn chia cắt, học sinh không thể đến trường.

Tương tự, tại Nghệ An, có một trường là trường Dân tộc nội trú THCS huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An với khoảng 300 học sinh cũng lỡ khai giảng dịp này.

Theo ông Quang, cũng do mưa lũ, có một số trường phải đi khai giảng nhờ ở trưởng khác. Cụ thể, có 3 trường tại huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) là: tiểu học Trung Sơn; THCS Phú Xuân; Mầm non Thành Sơn. Ngoài ra, khoảng 20 em học sinh ở xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thực hiện khai giảng tại xóm trong xã, vì không đến được điểm trung tâm để khai giảng do đường giao thông chưa thông tuyến.

Ông Quang cũng cho biết, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trên cơ sở nhận định diễn biến lũ sớm và lớn ở đồng bằng sông Cửu Long (sau nhiều năm chưa có lũ), tránh tư tưởng chủ quan, Thủ tướng và các bộ, ngành chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp, đến nay tất cả các trường học đều khai giảng đúng ngày 5/9.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay có tổng số điểm/trường bị ảnh hưởng là 272 điểm, trong đó khắc phục 199 điểm, khắc phục tạm thời là 88 điểm.

Nhiều khu vực chia cắt, 14.800 khách hàng mất điện

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, hiện các tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An về cơ bản đã được thông xe.

Tuy nhiên, tại tỉnh Thanh Hóa hiện còn 95 vị trí bị sạt lở, ngập lụt gây ách tắc trên các tuyến QL15C, QL15, QL16, QL 217B. Các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, liên thôn, xã vẫn còn nhiều điểm bị ngập, ách tắc, chưa khắ phục được, nhất là tại huyện Mường Lát.

Trong khi đó, về tình hình cung cấp điện, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 720 trạm biến áp trung và hạ thế bị hư hỏng, gây ảnh hưởng trên 92.100 khách hàng ở các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An.

Nhiều trường ở Thanh Hóa, Nghệ An lỡ khai giảng vào 5/9 do mưa lũ - ảnh 1

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát

Tối 2/9, tại Mường Lát (Thanh Hóa) đã thông được sóng liên lạc, nhưng đường lên Mường Lát vẫn bị chia cắt do mưa lũ, hiện ngành chức năng đang nỗ lực khắc phục để có thể thông đường sớm nhất.

Tuy nhiên, đến nay, ngành điện đã được khắc phục và cấp điện trở lại phần lớn khách hàng, hiện còn 169 trạm biến áp chưa được khắc phục với trên 14.800 khách hàng chưa được cấp điện.

Số khách hàng bị ảnh hưởng chủ yếu ở Sơn La (trên 2.600 khách hàng ở huyện Phù Yên và Mộc Châu); Thanh Hóa (trên 11.50 khách hàng tại các huyện Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn, Bá Thước, Đông Sơn) và Nghệ An (trên 600 khách hàng tại 2 huyện Kỳ Sơn, Anh Sơn).

Dự kiến trong ngày 4-5/9, ngành điện sẽ khắc phục xong sự cố điện, trừ các điểm đang bị chia cắt hoặc khó khăn về giao thông thuộc huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá và huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nam Khánh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.