Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập

0
370
Theo kế hoạch, các học sinh các trường mầm non ngoài công lập ở Nghệ An sẽ được miễn, giảm học phí.

Theo kế hoạch, các học sinh các trường mầm non ngoài công lập ở Nghệ An sẽ được miễn, giảm học phí.

Đây là lần đầu tiên Nghệ An ban hành một kế hoạch riêng nhằm mục đích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Trong đó có nhiều chính sách hỗ trợ như miễn, giảm học phí, hỗ trợ tiền ăn trưa.

Dự kiến đến năm 2020, Nghệ An sẽ có 55 trường mầm non ngoài công lập ở các địa phương thuộc phường của thành phố, thị xã, thị trấn của huyện; có 275 nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục ở các địa phương vùng nông thôn, khu công nhân công nghiệp không tập trung, khu đông dân cư.

Đồng thời, phấn đấu đạt tỷ lệ huy động trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non (CSGDMN) ngoài công lập chiếm 25% tổng số trẻ huy động vào các CSGDMN. Trong đó, tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ 44%, trẻ mẫu giáo 15%.

Để kế hoạch triển khai hiệu quả, Nghệ An sẽ thực hiện các chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non, khuyến khích phát triển hệ thống CSGDMN ngoài công lập.

Cụ thể, sẽ tăng cường cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư về nhu cầu, khả năng phát triển; dự báo quy mô hợp lý và các chính sách khuyến khích, ưu đãi của Nhà nước đối với trường mầm non ngoài công lập.

Tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thực hiện các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển CSGDMN ngoài công lập ở các địa bàn thuận lợi, khu công nghiệp, đông dân cư.

Đặc biệt, theo kế hoạch này, Nghệ An thực hiện chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các CSGDMN ngoài công lập thuộc đối tượng được hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định.

Cơ chế thu chi, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021; Nghị định 06/2018/NĐ-CP ngày 05/01/2018 về quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non tại các CSGDMN ngoài công lập.

Ngoài ra, cán bộ quản lý, giáo viên ở các trường mầm non ngoài công lập sẽ được thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ kinh phí tập huấn; được hỗ trợ trang bị về thiết bị, đồ dùng, đồ chơi bằng nguồn ngân sách hàng năm của tỉnh cho những trường tham gia thực hiện giáo dục phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, giáo dục khuyết tật hòa nhập, như các trường công lập.

Nguyễn Tú

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.