Học tiếng Nhật: Cải thiện gấp rút khả năng luyện nói cùng phương pháp Shadowing

0
221

Shadow có nghĩa là cái bóng, Shadowing có thể hiểu nôm na là “đuổi theo cái bóng”, ở đây có nghĩa là lặp đi lặp lại y nguyên những gì bạn nghe được.

Phương pháp này giúp tăng khả năng nghe, nói các đoạn hội thoại tiếng Nhật thông dụng, thường được dùng nhiều và không dạy trong sách vở.

Vậy các bước thực hiện phương pháp học tiếng Nhật lợi hại này là gì, bạn cùng theo dõi nhé!

Bước 1 : Chọn nội dung phù hợp và học trước các từ vựng

Ở bước này bạn cần chọn một bài thuyết trình hay một đoạn tin tức nhỏ,…có nội dung áp dụng vào thực tiễn cao. Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp, các bạn nên tìm và chọn các đoạn hội thoại ngắn để dễ dàng hơn cho quá trình luyện tập.

Nếu trình độ của bạn thuộc mức trung và cao cấp, bạn có thể tự tin mở rộng sự lựa chọn qua các chương trình truyền hình, ca nhạc hoặc một đoạn phim yêu thích,…

Bạn có gặp khó khăn trong việc nghe một từ vựng nào đó mặc dù đã học rất kĩ? Một trong những nguyên nhân của việc này là trong quá trình học từ vựng các bạn đã phát âm sai, vô hình chung bạn đã quen với âm đọc sai đó và không quen với cách phát âm đúng của từ.

Do vậy, trước khi bắt đầu luyện tập cả đoạn audio, bạn nên Shadowing qua các từ vựng trước, đây là một bước đệm quan trọng giúp bạn làm quen, hiểu nghĩa của từ và hỗ trợ tốt cho các bước sau.

Bước 2 : Thực hành luyện tập hàng ngày

Ban đầu để tránh bị choáng ngợp bởi việc nghe và học tiếng Nhật quá nhiều, bạn có thể chia bài audio thành nhiều đoạn âm thanh nhỏ.

Sau đó, bạn nghe sơ qua nội dung một lần trước, đừng cố gắng nhẩm theo một cách máy móc, hãy chú ý, tập trung lắng nghe để hiểu ngữ pháp, các cấu trúc chính đã dùng trong đoạn.

Trong bước này, bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần, chú ý vào các phần dễ bị bỏ qua như trường âm, âm điệu, những đoạn ngắt nghỉ, nói to, nói nhỏ ở từng câu.

Khi đã nghe được khá nhiều lần và hiểu sơ sơ nội dung, bạn sẽ bắt đầu nghe và phát âm theo đúng ngữ âm của nhân vật, giai đoạn này là giai đoạn Shadowing cùng lời thoại. Hãy đọc và ghi âm lại, sau đó kiểm tra xem mình đã nói lưu loát trôi chảy chưa. Luyện tập hàng ngày để việc nói đoạn hội thoại này trở thành một thói quen.

Sau khi đã thuộc và làm chủ được cuộc hội thoại, hãy tăng độ khó bằng cách tự nhớ và nhẩm lại lời thoại mà không cần nhìn sub, nói theo đúng tốc độ, ngữ điệu, cường độ, nhịp nghỉ của nhân vật.

Mỗi ngày bạn hãy dành ra khoảng 10’ để luyện tập theo phương pháp này. Sẽ rất nhanh chóng thôi, cả phát âm, ngữ điệu và phản xạ nghe-nói tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy. Vì một tương lai tự tin giao tiếp tiếng Nhật – hãy bắt đầu phương pháp Shadowing ngay hôm nay nhé!

Vũ Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.