Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”

0
354

Sĩ số lớp 1 từ 60-66 học sinh/lớp

Những năm gần đây, vấn đề tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn khiến cả phụ huynh, nhà trường “đau đầu” bởi số lượng dân cư tăng đột biến, nhất là tại các khu chung cư. Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đang tiếp tục cập nhật tình hình nhập học từ các trường cụ thể, qua đó chỉ đạo các quận, huyện bố trí tăng thêm các lớp, phòng học không để tình trạng một lớp quá đông.

Mặc dù đã rất cố gắng nhưng theo một số lãnh đạo Phòng GD&ĐT trên địa bàn Hà Nội, do học sinh (HS) tăng đến 30.000 em so với năm ngoái nên nhiều trường học áp lực về sĩ số.

Theo thống kê, tại một số trường trong khu dân cư mới như Hoàng Mai, Nam Từ Liêm…, sĩ số HS lớp 1 lên tới trên 60 HS/lớp.

Con số đưa ra tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 cấp tiểu học do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức mới đây khiến nhiều người giật mình.

Cụ thể, theo báo cáo, tại một số trường tiểu học ở Hà Nội, sĩ số nhiều lớp học lên tới trên 60 HS/lớp.

Chẳng hạn, Trường Tiểu học Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), có lớp sĩ số lên tới 68 HS. Trường Tiểu học Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), sĩ số 60 HS. Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân), sĩ số 69 HS. Trường Tiểu học Nguyễn Trãi là 64-66 HS.

Một số trường tiểu học tại khu vực quận Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân năm nay sĩ số các lớp 1 cũng đều tăng so với mọi năm. Một số trường có sĩ số 64-65 HS.

Năm nay tại Hà Nội có 130.000 học sinh vào lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm ngoái. Trong ảnh: Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. (Ảnh: Toàn Vũ)
Năm nay tại Hà Nội có 130.000 học sinh vào lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm ngoái. Trong ảnh: Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. (Ảnh: Toàn Vũ)

Học sinh tăng bằng… một trường mới

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, địa bàn mình có 8 trường tiểu học. Có thể do HS lứa “rồng vàng” nên năm nay quận Tây Hồ phải tăng chỉ tiêu lên so với năm ngoái 520 HS/8 trường tiểu học. Ngoài ra, quận phải tuyển vượt chỉ tiêu so với tổng là 270 em. Như vậy, tổng HS tăng quá chỉ tiêu năm nay của quận Tây Hồ là 790 em, tương đương cả một trường mới.

Cũng theo ông Vũ, địa bàn có Trường tiểu học Chu Văn An rơi vào quá tải. Năm ngoái, trường này sĩ số đã 55 em, năm nay, ngoài chỉ tiêu 520 cháu đã được tuyển vào, nhu cầu vẫn còn 100 em chưa biết đi đâu.

Do đó, quận phải phân tuyến, tăng thêm 2 lớp để 100 em này sang hai trường tiểu học bên cạnh là Trường tiểu học Xuân La và tiểu học Đông Thái nhằm giảm tải cho Trường tiểu học Chu Văn An, nếu không sức ép sẽ rất kinh khủng.

“Do 3 trường này nằm gần nhau nên giải quyết được bằng cách này, đồng thời chất lượng giáo dục cũng phải tương đồng. Chẳng hạn, chúng tôi có Trường tiểu học An Dương, vẫn có thể nhận thêm nhưng không thể phân tuyến HS Trường Chu Văn An về đó do khoảng cách quá xa”, ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, hiện “điểm nóng” Trường tiểu học Chu Văn An đang có sĩ số 55 em/lớp/ 26 bàn. Như vậy, có một bàn đầu, 3 HS phải ngồi 1 bàn mới đủ chỗ.

Học sinh tăng trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) bằng cả một trường mới. (Ảnh minh họa: Mỹ Hà)

Học sinh tăng trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) bằng cả một trường mới. (Ảnh minh họa: Mỹ Hà)

Về chuyện quá tải sĩ số, bà Đinh Thị Băng Tâm – Hiệu trưởng Trường tiểu học Cao Bá Quát, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, năm nay số HS vào trường này cũng quá tải.

“HS tăng do di dân cơ học quá nhiều. Tôi lấy minh chứng là HS khối 2 đến khối 5, trong một năm học chuyển đi, chuyển đến lên hơn 100 cháu.

Về số lượng HS năm nay, trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 500 em nhưng số lượng HS đăng ký lên tới 563 em. Khi có số lượng tăng hơn chỉ tiêu, trường đã báo cáo cấp trên xin ý kiến cấp trên và được chỉ đạo tiếp tục nhận hồ sơ trực tiếp đến ngày 17/7 thêm 85 hồ sơ nữa.

Số HS trường nhận từ hôm tuyển sinh đến nay đã được trường xếp thành 13 lớp. Thiếu phòng học, trường xếp tạm cả phòng chức năng.

Trong khi đó, năm ngoái lớp 5 chỉ có 4 lớp ra nhưng năm nay có tới 13 lớp 1 vào nên các hoạt động đều quá tải, không tổ chức chung được. Chúng tôi phải chia ca để giảng dạy: HS lớp 1 học thứ 2 thứ 6 và HS lớp 2 đến lớp 5 học thứ 3, 5,7 thì mới đủ phòng học”, bà Tâm cho hay.

Cũng theo bà Tâm, do lường trước được tình hình HS tăng lên nên địa phương đã xây thêm Trường tiểu học Trung Thành ở gần đấy nhằm giảm tải cho trường này. Việc chuyển HS sang trường mới sẽ được thực hiện vào khoảng đầu tháng 9/2018, ngay sau khi trường xây dựng xong và lúc đó, Trường tiểu học Cao Bá Quát mới chính thức được giảm tải.

Mỹ Hà

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.