Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu

0
396

Ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TPHCM, nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, nhiều năm trước, họ thường xuyên nghe phản ánh chuyện chạy trường đầu năm, vào trường này trường nọ, có hẳn đầu mối, đường dây nói với nhau “50 triệu đồng để vào trường này trường nọ”. Nhưng vài năm gần đây thì ít khi nghe điều này.

Ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TPHCM.

Ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TPHCM.

Ông Danh đánh giá, công tác tuyển sinh vài năm gần đây đã hiệu quả, minh bạch hơn nên giảm tình trạng chạy trường.

Tuy nhiên, theo ông Danh, chuyện lạm thu trong trường học vẫn là bức xúc và lo lắng của người dân, đặc biệt là việc thu tiền thông qua Hội Phụ huynh. Khoản này lúc nào cũng nói là tự nguyện nhưng thực tế là rất hay “mồi”, một số người đóng cao gây áp lực cho những phụ huynh khác.

Ông Danh đề nghị, Sở GD-ĐT TPHCM nên quan tâm, có chỉ dẫn đối với hoạt động của Hội Phụ huynh trong các khoản đóng góp đầu năm. Làm sao để người dân biết ngoài những khoàn đóng theo quy định thì họ sẽ phải đóng thêm những khoản nào. Hơn nữa, các khoản thu qua Hội phụ huynh không nhỏ nên rất cần quản lý thu – chi làm sao cho hợp lý, minh bạch.

Giáo sư Nguyễn Đông A lưu ý TPHCM về vấn đề tuyển dụng giáo viên, năm học mới đến nhưng không hiểu sao công tác tuyển dụng nhiều địa bàn chưa hoàn tất, có nơi đến tận tháng 10 tới mới tổ chức tuyển dụng chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các trường.

Vần đề được nhiều đại biểu đặt ra là đạo đức học đường, không chỉ ở học sinh mà nhiều giáo viên chưa nắm được kỹ năng sư phạm, đạo đức nghề nghiệp để xảy ra những chuyện đáng tiếc. Một nữ đại biểu cho hay, chúng ta nói rất nhiều đến bạo lực học đường, năm nào cũng nhắc nhưng không đưa ra được giải pháp.

Sở GD-ĐT TPHCM sẽ giám sát về các vấn đề tiền trường trong năm học mới (Ảnh minh họa)
Sở GD-ĐT TPHCM sẽ giám sát về các vấn đề tiền trường trong năm học mới (Ảnh minh họa)

Trước ý kiến của các đại biểu, ông Lê Hoài Nam, Phó GĐ Sỏ GD-ĐT TPHCM khẳng định các khoản thu đầu năm đã được quy định chặt chẽ bằng các văn bản pháp lý, thông tư. Trong đó, bao gồm các khoản thu hộ chi hộ, thu thỏa thuận và thu tài trợ. Hội phụ huynh cũng phải dựa theo các quy định của ngành. Sở sẽ tiếp tục phối hợp để nhắc nhở, giám sát.

Đối với công tác giáo dục đạo đức, ông Lê Hoài Nam cho biết, trong kế hoạch của ngành, việc giáo dục đạo đức lối sống luôn được đưa lên hàng đầu, nhiều biện pháp nhiều giải pháp, các hình thức trong chương trình chính khóa và ngoại khoá.

Về tuyển dụng giáo viên, đây là năm đầu tiên TPHCM chính thức tuyển giáo viên ở các tỉnh nên lực lượng rất dồi dào, có điều kiện để lựa chọn giáo viên giỏi cho ngành.

Đang đề nghị xin bãi nại cho cô giáo đánh trẻ thâm mặt

Về sự việc cô giáo tát bé gái 4 tuổi tại nhóm trẻ Ánh Sao Vàng (huyện Bình Chánh, TPHCM) xảy ra mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Nam, Chủ tịch MTTQ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh cho biết hiện cô giáo đang bị tam giam ở nhà giam Chí Hòa. Ban đầu, gia đình cháu bé không định tố cáo cô giáo nhưng sau đó diễn biến sức khỏe của cháu có vấn đề, tai chảy máu nên cơ quan công an đã quyết định bắt giam cô giáo để điều tra.

Theo bà Nam, cô giáo có hoàn cảnh khác đặc biệt, là mẹ đơn thân, vất vả trong nuôi con. Hiện nay, đang có đơn đề nghị xin bãi nại cho cô giáo để cô có thể trở về chăm sóc con nhỏ.

Như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 25/7, cô Trần Thị Hồng P., giáo viên tại nhóm trẻ Ánh Sao Vàng giáo kẹp cổ và tát liên tiếp vào mặt vào mặt cháu bé 4 tuổi khi cháu khóc, ói. Cơ sở này đã bị đình chỉ, ngưng hoạt động. Sau đó, cơ quan công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định bắt giữ cô P.

Hoài Nam

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.