Định nghĩa về ERP, lịch sử và vai trò thiết yếu của ERP

0
46

ERP – từ khóa tìm kiếm của tất cả các doanh nghiệp nước ngoài lúc bắt đầu tiến vào thị phần – tới các năm mới đây đã và đang dần trở nên phổ biến có công ty Việt.

>>> Xem thêm: erp là gì

Phát huy tối ưu những thành quả của cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0, ERP là hướng đi đúng đắn và kịp thời cho mỗi đơn vị trong việc điều hành, quản trị rất nhiều hệ thống. Bài viết này sẽ giúp người đọc giải đáp thắc mắc “ERP là gì?” và những sự thật thú vị xoay quành cụm từ này.

1. Định nghĩa “ERP là gì?”

ERP là viết tắt của cụm trong khoảng “Enterprise Resource Planning, trợ thời dịch là xây dựng kế hoạch quản trị nguồn lực đơn vị. ERP không chỉ hoạt động đối mang 1 nguồn lực mà quản lý tích hợp giữa tài lực (khả năng tài chính), nhân lực (cơ cấu nhân sự) và vật lực (điều kiện vật chất). Về sự hình thành của ERP, cụm từ này được có mặt trên thị trường vào năm 1990, lúc Gartner, Inc. – Đơn vị nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin số một thế giới – đưa đến giải pháp kiểm kê và xử lý hàng tồn kho. Không những thế, ERP đã được “khai sinh” trong khoảng những năm 1960 và thay đổi theo phổ quát lần “lột xác”:

  • 1960: mô hình kiểm kê tài sản trọn gói
  • 1970: Hoạch định nhu cầu nguyên liệu
  • 1980: Hoạch định nguồn lực sản xuất
  • từ 1990 tới nay: Hoạch định nguồn lực tổ chức.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Cho tới thời điểm hiện nay, ERP vẫn không dừng cải tiến, mở rộng và tăng trưởng. Câu chuyện về ERP được những kỹ sư công nghệ sử dụng để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa thông báo “Y2K” năm 2000 đã trở thành bàn đạp cho các bước tiến ko giới hạn này.

2. Trong 1 doanh nghiệp có những phòng ban điển hình, vai trò của ERP là gì?

Trên 1 cơ sở dữ liệu độc nhất được nhập lệnh, ERP hội tụ vào việc chuẩn hóa, mã hóa sắp xếp và tích hợp những trật tự kinh doanh trong doanh nghiệp. Để luôn thể theo dõi cho người đọc, vai trò của ERP trong công ty sẽ được miêu tả theo từng dòng nguồn lực sau đây:

Vật lực: ERP dựa theo các dữ liệu và bắt buộc, số lượng… cung cấp sản phẩm để tính toán lượng vật liệu hay thời kì phân phối. Song song, ERP cũng góp phần vào điều hành trật tự sản xuất/ buôn bán của đơn vị khi tiếp thu và tự động quản lý máy móc, chịu phận sự bảo trì. Bảo dưỡng vật dụng.

Tài lực: Tiếp theo việc tính toán tài nguyên vật liệu, và những điều kiện vật chất, ERP có thể giúp chủ đơn vị tính toán lượng ngân sách cần yếu cho từng hoạt động buôn bán, đưa gợi ý và quản lý giá tiền sản phẩm phù hợp.

Nhân lực: có nguồn lực tối quan yếu trong từng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ERP cũng mang thể quản trị dựa vào những tính năng như: quản lý thông tin nhân sự, chấm công, tính toán hiệu quả công việc (KPI), gợi ý buộc phải tuyển dụng, quản lý quan hệ có khách hàng…

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý khách hàng

tương tự, ERP mang thể tham dự quản lý vào từng phòng ban và quy trinh buôn bán cụ thể của tổ chức. Điểm đáng đề cập ở đây là ERP chỉ là một phần mềm được cài đặt xuyên suốt hệ thống, tạo nên sự tiện lợi, đồng nhất, giỏi cho từng đơn vị khi không hề cài đặt từng phần mềm riêng lẻ cho từng phòng ban.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.